Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Giao lưu tăng cường quan hệ hợp tác đối tác giữa đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long

29. 04. 2014 Tin tức

Từ ngày 24-27 tháng 4 năm 2014, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Oxfam tổ chức chương trình tham quan học tập giữa các tỉnh địa bàn dự án PRC tại đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Chuyến đi nhằm nâng cao năng lực và chia sẻ kinh nghiệm thực tế triển khai các hoạt động dự án giữa các địa phương.

Các đại biểu tới từ Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Khánh Hòa, Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, Ban Quản lý Dự án PRC Trà Vinh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh. Trong buổi làm việc, các bên đã tập trung phân tích thực trạng thực hiện dự án, tình hình phát triển sinh kế thích ứng và lồng ghép BĐKH, giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương. Những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án cũng như những đặc thù tại địa phương cũng được các đại biểu từ 2 vùng đồng bằng chia sẻ hết sức thẳng thắn.

a

Ông Phạm Trung Hiền – Giám đốc sở NN & PTNT Trà Vinh phát biểu tại buổi tiếp

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn đã đi thăm quan tìm hiểu thực tế mô hình sinh kế nuôi bò và trồng ớt chỉ thiên do Oxfam phối hợp với đối tác thực hiện tại đồng bằng sông Cửu Long. Đây là hai mô hình được đánh giá là có tính thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo việc làm và nguồn thu phụ cho người dân tại địa phương.

b

IMG_5351

Nhóm công tác tham quan thực tế mô hình chăn nuôi bò và trồng ớt chỉ thiên tại Trà Vinh

Bà Kim Mây, một trong 69 hộ hưởng lợi được hỗ trợ trồng ớt thuộc xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cho biết: “Khác với mô hình truyền thống, hiện nay chúng tôi đang sử dụng nilon bọc dưới các gốc cây ớt nhằm tiết kiệm nước trong quá trình tưới tiêu. Nước được giữ lại trong các bầu cây, vừa hạn chế được việc bốc hơi do điều kiện thời tiết, vừa tận dụng được tối đa để nuôi cây”. Không chỉ thích ứng với biến đổi khí hậu, mô hình trồng ớt tại Trà Vinh cũng góp phần giải quyết công ăn việc làm cho một số người dân địa phương ở các công đoạn thu hoạch và sơ chế. Sau đó, sản phẩm của các hộ dân được các công ty thu mua trực tiếp tại vườn.

IMG_5350

IMG_5346

Mô hình trồng ớt tại Trà Vinh góp phần giải quyết công ăn việc làm cho một số người dân địa phương

Các đại biểu của hai vùng đều thu được những kiến thức bổ ích sau chuyến đi. Ông Đặng Phong Ba, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình, cho biết: “Chuyến thăm quan học tập là một cơ hội để các đại biểu hiểu hơn về dự án PRC cũng như cuộc sống của người dân nghèo ven biển. Các kiến thức này sẽ giúp chúng tôi có sự điều chỉnh và thúc đẩy hơn nữa hoạt động của các lực lượng triển khai dự án tại địa phương. Tại Thái Bình, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thái Bình sẽ phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn và đề xuất với cấp trên để lồng ghép các nội dung ứng phó biến đổi khí hậu vào các nhiệm vụ kinh tế – xã hội tại địa phương như trồng rừng ngập mặn, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới”.

Chương trình nằm trong quy mô dự án: “Mở rộng quan hệ đối tác giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích ứng biến đổi khí hậu” (PRC) tài trợ bởi chính phủ Úc, hỗ trợ kỹ thuật bởi Oxfam. Mục tiêu tổng quan của dự án là tăng cường khả năng phục hồi của người dân vùng ven biển bị tổn thương nhiều nhất trước tác động của thay đổi khí hậu, biến đổi khí hậu và thiên tai, đặc biệt là phụ nữ.

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh