Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Góc báo chí

Hướng tới cộng đồng: Thảo luận phương thức phối hợp hỗ trợ ngư dân đang gặp khó khăn do cá chết hàng loạt ở một số tỉnh ven biển Bắc Trung bộ

27. 04. 2016 Góc báo chí

Trước hiện tượng cá chết hàng loạt tại biển miền Trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của ngư dân vùng ven biển và gây ô nhiễm môi trường biển, chiều qua (26/4), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) cùng một số tổ chức phi chính phủ đã có buổi tọa đàm, thảo luận các giải pháp hỗ trợ cộng đồng đang gặp khó khăn, thách thức do thực trạng cá chết gây ra.

Buổi họp được tổ chức tại TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Buổi họp diễn ra vào chiều ngày 26/04/2016 tại TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam

 

Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Nghề Cá đã chủ trì cuộc họp, với sự tham gia của các đơn vị thành viên hai hội này. Các tổ chức khác cùng tham gia gồm: MCD, Live and Learn, Trung tâm Sáng tạo Xanh (Green ID),  Trung tâm Nghiên cứu Truyền Thông Phát Triển (RED), PanNature, Cohed, SRD, Hội nhà báo về môi trường VFEJ, Đài tiếng nói Việt Nam VOV1, báo Nhân đạo và Đời sống. Các tổ chức quốc tế gồm IUCN, WWF, Trăng Lưỡi Liềm đỏ Quốc tế, Hội chữ Thập đỏ Mỹ, Hội chữ Thập đỏ Tây Ban Nha, Hội chữ Thập đỏ Pháp, cùng các cá nhân quan tâm.

Nhóm làm việc thống nhất quan điểm rằng, ngư dân các tỉnh Bắc Miền Trung đang phải đối mặt với thảm họa môi trường và bị ảnh hưởng nặng nề về sinh kế, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Các hoạt động hỗ trợ những người bị thiệt hại là cần thiết, phải tiến hành nhanh và có sự điều phối dưới cơ chế một nhóm làm việc chung.

Nhóm đi đến nhất trí một kế hoạch hành động trong thời gian ngắn trước mắt gồm các điểm chính:

1)    Thành lập một nhóm đánh giá nhanh với nòng cốt là Hội chữ thập đỏ các tỉnh và chuyên gia của các tổ chức nhằm xác định được chính xác mức độ thiệt hại của ngư dân. Trên cơ sở kết quả đánh giá thực địa, các biện pháp hỗ trợ cụ thể trước mắt và kế hoạch can thiệp lâu dài nếu có sẽ được xây dựng.

2)    Phối hợp việc cung cấp thông tin khoa học và khách quan về xử lý thảm họa từ chuyên gia của các tổ chức đến 2 nhóm đối tượng chính: (1) trang bị thông tin và kiến thức khoa học về quy trình xử lý môi trường trực tiếp cho nhóm ngư dân đang đối mặt với thảm họa; (2) cung cấp các thông tin cho các cơ quan thông tin truyền thông .

3)    Các tổ chức xác định các nguồn lực hiện có và lập kế hoạch hỗ trợ chung nhằm điều phối tốt các hoạt động hỗ trợ thực địa.

4)    Chuẩn bị vận động các nguồn hỗ trợ tài chính và kĩ thuật cho ngư dân thông qua kênh điều phối của Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

5)    Về dài hạn, tiến hành các hoạt động vận động chính sách ủng hộ ngư dân ứng phó, phục hồi và phòng ngừa những thảm họa tương tự, nâng cao công tác giám sát và bảo vệ môi trường.

 

a4

Đại diện các tổ chức nhiệt tình đóng góp ý kiến

Tất cả các hoạt động này sẽ được tiến hành trên cơ sở có sự phối hợp với các nỗ lực ứng phó và xử lý thảm họa của các Bộ ngành ở Trung ương và chính quyền ở địa phương.

Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội nghề Cá Việt Nam là các tổ chức chủ trì Kế hoạch hoạt động chung, MCD đóng vai trò điều phối và là đầu mối cho các hoạt động cụ thể.

Liên hệ tham gia:

Ông Trần Sỹ Pha, cán bộ Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Email: tranphavnrc@gmail.com; Số điện thoại: 093.6423.666;

Chị Nguyễn Như Quỳnh, cán bộ MCD

Email nnquynh@mcdvn.azurewebsites.net; Số điện thoại :094 930 9998 ;

Liên hệ thông tin:

Chị Nguyễn Hồng Thúy – email: nguyenthuy@red.org.vn ; Điện thoại: 043 85 266 777

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh