Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

 • Đại sứ Hải Đăng

  Truyền cảm hứng, hướng dẫn, cố vấn, được cố vấn, … dự án MAM…

  Xem thêm
 • Thích ứng với BĐKH

  MCD tham gia CCWG từ khi nhóm được thành lập và trở thành  thành viên nòng cốt từ năm 2009…

  Xem thêm
 • Con Thuyền Mơ Ước

  MCD khởi động dự án “Con thuyền mơ ước” tại Hạ Long, đào tạo CNTT cho 200 thanh thiếu niên …. Xem thêm

 • Kết nối thích ứng BĐKH khu vực ĐBSH – Thanh niên và cộng đồng

  Trong hai ngày 22 và 23 tháng 8 năm 2017, MCD phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức ….

  Xem thêm
 • Ngày môi trường thế giới 2017

  Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2017: Bảo vệ rừng ngập mặn, thích ứng biến đổi khí hậu …

  Xem thêm

Làm sạch bờ biển quốc tế - ICC

Làm Sạch Biển Quốc Tế (International Coastal CleanUp – ICC)

16. 09. 2017 Làm sạch bờ biển quốc tế - ICC

180572d6-c19f-46b7-b352-ddda4bd33e8e

ICC là gì?

ICC là từ viết tắt của phong trào Làm sạch Biển Quốc Tế bằng tiếng Anh. Đây là sáng kiến của Trung Tâm Bảo Tồn Biển (CMC) và Ocean Conservancy (OC) đóng tại thành phố Washington, Mỹ.  Ngày thứ bảy của tuần thứ ba, tháng 9 hàng năm đã trở thành ngày làm sạch biển quốc tế tại 100 nước trong đó có 36 bang của Mỹ.

Thành tích của ICC tại Việt Nam:

Tại Việt Nam, phong trào Làm Sạch Biển Quốc Tế được lần đầu tiên thực hiện vào ngày 23/9/2000 do Liên Minh Sinh Vật Biển Quốc Tế (IMA-VN), tiền thân của MCD khởi xướng tại thành phố Nha Trang, Khánh Hoà. Kể từ đó, phòng trào ICC đã được nhân rộng ra nhiều điểm khác trong đó có Vịnh Hạ Long; Vườn Quốc Gia Xuân Thuỷ, Nam Đinh; thành phố Hải Phòng… thu hút hàng nghìn tình nguyện viên tham gia.

Cộng đồng Làm sạch Bờ biển (CCC) là sáng kiến của Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) nhằm thu hút, thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng ven biển tại chính địa phương trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường biển cũng như giữ gìn hệ sinh thái ven biển.

Tác hại của rác thải

Rác thải ảnh hưởng tiêu cực tới các loài sinh vật biển, con người và các hệ sinh thái ven bờ.  Lượng rác thải rơi vãi trên bờ biển hay trôi trên mặt nước biển (rác thải công nghiệp, rác thải gia đình..)  đều do các hoạt động trên bờ hoặc trên biển gây nên (hoạt động nuôi trồng thuỷ sản, từ các thuyền câu, tàu du lịch…)

Rác thải dẫn tới ô nhiễm môi trường có tác động vô cùng lớn tới sức khoẻ con người.  Lượng rác thải trong nước làm nhiễm độc các sinh vật sống, nếu con người tắm hoặc ăn các thức ăn bị ô nhiễm có thể dẫn đến các bệnh thường gặp như đau họng, viêm dạ dày, viêm não… Chính vì thế, hãy hành động để chúng ta và các thế hệ được hưởng một môi trường biển trong sạch hơn.

Mục tiêu của CCC

Nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề rác thải và tác hại của nó đối với con người và môi trường.

 • Loại các phế thải ra khỏi bờ biển, trên mặt nước, dưới dòng nước và các nguồn nước đổ ra biển.
 • Thu thập các thông tin về phế thải đã lượm được và đưa vào nghiên cứu quốc tế về phế thải biển.
 • Sử dụng các thông tin đã thu thập được để giúp các cơ quan địa phương xây dựng và ban hành các quy định và các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường biển và bảo tồn sinh vật biển.
 • Làm rõ tầm quan trọng của môi trường biển sạch, lành mạnh và bền vững đối với thiên nhiên và đời sống con người.

Các bước tiến hành CCC: 

Nếu bạn là một người yêu môi trường và mong muốn tham gia phong trào đầy ý nghĩa để giúp đỡ cho môi trường biển của Việt Nam chúng ta ngày càng sạch đẹp hơn, hãy tham gia ICC và trở thành nhà tổ chức ngay tại địa phương bạn, thu hút cáng nhiều tình nguyện viên càng tốt. Xin giới thiệu một vài kinh nghiệm:

Thành lập nhóm với số lượng tuỳ ý (tối thiểu 10 người); bầu ra một nhóm trưởng là người sẽ ghi chép tất cả số lượng rác thải mà nhóm bạn thu gom được. Mẫu ghi chép, thu thập thông tin 

 

Các thành viên còn lại trong nhóm sẽ gom tất cả các loại rác đến địa điểm tập trung để xử lý. Xin đừng đốt tất cả các loại rác thu gom được.  Hãy tái sử dụng chúng! 

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh